Visa du học Hàn Quốc

Bạn có muốn đi du học Hàn Quốc không? Trong bài viết này, chúng tôi xem xét bạn cần loại visa nào và làm thế nào để xin visa du học Hàn Quốc, từng bước một.

Du học Hàn Quốc

1. Quyết định loại visa bạn cần

Đối với các bạn là sinh viên Việt Nam, các bạn phải cần có visa du học. Thời hạn visa thường bằng hoặc dài hơn thời thạn của khóa học của các bạn ở Hàn Quốc.
Visa du học Hàn Quốc cho các bạn sinh viên Việt Nam có giá trị cho toàn bộ thời gian học của bạn.

Nếu bạn dự định học tại một trường đại học Hàn Quốc, thì bạn nên xin visa du học. Để đăng ký, bạn cần có Giấy chứng nhận nhập học từ một trường đại học Hàn Quốc.

Để có được giấy nhập học, bạn thường cần phải đóng học phí ít nhất cho 2 kỳ học, thường 10 tuần cho 1 học kỳ. Các trường đại học Hàn Quốc tổ chức 4 kỳ học.

Thị thực sinh viên được gọi là thị thực D (D-visa), tùy thuộc vào những gì bạn sẽ học tại Hàn Quốc mà visa có thể có thêm số khác nhau.

Với visa sinh viên, bạn có thể nộp đơn xin quyền làm việc bán thời gian sau khi bạn học ở Hàn Quốc được sáu tháng. Bạn nên hỏi thêm trường học của bạn ở Hàn Quốc để có thêm thông tin, như cho phép lao động bao lâu, mấy giờ một ngày hay 1 tuần.

Visa làm việc trong kỳ nghỉ (Ưorking Holiday Visa) – loại visa này thường cho phép học tập hoặc làm việc trong một năm tại Hàn Quốc

Một lựa chọn khác cho những người muốn ở lại Hàn Quốc trong thời gian dài hơn là visa WorkIing Holiday (visa H-1). Nó có hiệu lực trong một năm. Loại visa này chỉ cấp cho các bạn ở độ tuổi tuwf18 – 30 tuổi. Với thị thực làm việc trong kỳ nghỉ, bạn có quyền làm việc và học tập tại các tổ chức tư nhân, như trường ngoại ngữ.

Thị thực gia đình – Thị thực tốt nhất cho người có người thân có quốc tịch Hàn Quốc

Nếu trước đây bạn có quốc tịch Hàn Quốc hoặc nếu bạn có cha mẹ hoặc ông bà đã có quốc tịch Hàn Quốc, bạn có thể xin visa F-4 chỉ dành cho những người có di sản Hàn Quốc.
Thị thực này cho phép bạn làm việc và học tập tại Hàn Quốc trong hai năm mà không có bất kỳ hạn chế nào. Sau đó, bạn có cơ hội để gia hạn visa của bạn. Đây là lọi visa F-4.

Trong các phần còn lại, chúng tôi chủ yếu tập trung vào visa sinh viên, nhằm giúp các bạn dễ dàng hơn tìm kiếm cơ hội du học ở Hàn Quốc được thuận tiện.

2. Đăng ký học tại một trường học ở Hàn Quốc

Trước khi nộp đơn xin thị thực du học, bạn phải nộp đơn và được nhận vào một trường đại học Hàn Quốc. Các trường đại học thường có cổng thông tin trên web của họ để bạn tìm hiểu cụ thể hơn.
Nhìn chung, các thông tin bạn cần chú ý như sau:

  • Đơn xin học của trường
  • Một bản sao hộ chiếu của bạn
  • Bằng tốt nghiệp trung học của bạn bằng tiếng Anh

Bằng chứng là bạn có thể chi trả cho việc học tại Hàn Quốc (hoặc bố mẹ hay người thân có thể chi trả hộ bạn cho việc học – tốt nhất là bạn hoặc bố mẹ bạn).

3. Nhận tài liệu visa của bạn (nếu bạn đã nộp đơn vào một trường đại học)

Sau khi bạn được nhận vào một chương trình đại học, đã đến lúc trả tiền học phí (thường được yêu cầu từ các trường học ở Hàn Quốc). Khi đã được thanh toán, trường đại học sẽ gửi cho bạn Giấy chứng nhận nhập học và / hoặc Xác nhận cấp visa.

Khi bạn đã nhận được tài liệu này, bạn có thể xin visa du học tại đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội.

Nếu bạn muốn vào Hàn Quốc bằng visa sinh viên, chúng tôi khuyên bạn nên trả học phí trước ít nhất 2 tháng trước khi chương trình học của bạn bắt đầu.

Điều này sẽ cho phép bạn có đủ thời gian để nhận được giấy tờ nhập học và xin visa.
Nếu bạn không có đủ thời gian để xin thị thực du học trước khi chương trình của bạn bắt đầu, bạn có thể đến Hàn Quốc bằng các loại visa khác mà bạn đang có (như nêu ở trên). Đây chỉ là đối sách cuối cùng. Sauk hi bạn đến Hàn Quốc và bạn phải chuyển sang thị thực sinh viên tại chỗ như chúng tôi đã nêu ở trên. Luôn nhớ là bạn cần liên lạc với trường học của bạn để biết thêm thông tin về điều này trước khi bạn đến Hàn Quốc.

Tuy vậy, cách tốt nhất chuẩn bị và có visa sinh viên để du học Hàn Quốc là điều tốt nhất và an tâm nhất.

4. Đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc để xin visa

Bạn nộp đơn xin thị thực tại đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội.
ĐẠI SỨ QUÁN ĐẠI HÀN DÂN QUỐC TẠI VIỆT NAM
(Tel : 84-24-3831-5111 / Fax : 84-24-3831-5117)
Address : Lô SQ4 Khu Ngoại Giao Đoàn, Đỗ Nhuận, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Phòng lãnh sự (Tel : 84-24-3771-0404 / Fax : 84-24-3831-6834)
Address : Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117, Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam | Hours of Operation : Từ 9 giờ sáng tới 16 giờ chiều, các ngày từ thứ hai đến thứ sáu (Trừ ngày lễ)
Website: http://overseas.mofa.go.kr/vn-vi/index.do

Bạn nộp đơn xin thị thực tại đại sứ quán Hàn Quốc ở Hồ Chí Minh.
Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh
Address : 107 Đường Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel : +84-(0)28-3824-8531~4 | Giờ làm việc : 09:00-12:00, 13:30-17:00
Website: http://overseas.mofa.go.kr/vn-hochiminh-vi/index.do

Liên lạc với Đại sứ quán hoặc trường học của bạn nếu bạn có thắc mắc về đơn xin thị thực.

Dưới đây là những tài liệu thường được yêu cầu tại đại sứ quán khi bạn xin visa sinh viên.

Xin lưu ý rằng thông tin này có thể khác nhau theo từng thời kỳ, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra các hướng dẫn trên trang web của Đại sứ quán Hàn Quốc như ở trên để biết thêm thông tin chi tiết.
• Hộ chiếu của bạn trong bản gốc với một bản sao của trang ảnh. Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng sau khi dự định nhập cảnh vào Hàn Quốc.
• Đơn xin thị thực được điền đầy đủ (xem trang web của Đại sứ quán)
• Chuẩn bị lệ phí xin visa
• 1 ảnh hộ chiếu
• Giấy tờ visa từ một trường đại học Hàn Quốc (xem mục 3)
• Bằng chứng tài chính
• Nếu bạn tham dự một chương trình trao đổi đại học, tài liệu bổ sung có thể được yêu cầu.
Tất cả các tài liệu phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Đừng quên, kiểm tra kỹ với Đại sứ quán những tài liệu cần thiết trước khi bạn nộp để chuẩn bị cho đầy đủ.

5. Nhận visa của bạn

Thông thường mất khoảng hai tuần để nhận được visa sau khi Đại sứ quán nhận được đơn xin thị thực của bạn. Thời gian chờ đợi có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng thời điểm.

Liên lạc với đại sứ quán nếu bạncó quá ít thời gian để xin visa du học Hàn Quốc, xem họ có thể giúp bạn nhanh hơn không. Bạn phải có thị thực cá nhân tại Đại sứ quán Hàn Quốc, trừ khi bạn sử dụng một cơ quan hay đại lý làm giúp bạn.

6. Vé máy bay

Hãy chắc chắn bạn có đủ thời gian để đặt vé máy bay đến Hàn Quốc khi bạn có visa, nếu không, bạn nên đặt vé sớm nhất như có thể.

Đừng quên, bạn cũng cần phải mua bảo hiểm sinh viên, điều này rất có ích khi bạn học tập tại Hàn Quốc, vì chi phí khám chữa bệnh rất cao tại Hàn Quốc. Thông thường, bảo hiểm là bắt buộc đối với du học sinh Việt Nam đến Hàn Quốc học tập.

Khi đến Hàn Quốc, bạn sẽ được yêu cầu điền vào thẻ nhập cảnh. Nếu bạn nhập cảnh vào với thị thực sinh viên, bạn nên viết rằng bạn là một sinh viên.

7. Đăng ký người nước ngoài và có thể gia hạn visa

Công dân nước ngoài có thị thực kéo dài hơn 90 ngày sẽ nộp đơn xin Thẻ đăng ký người nước ngoài tại Văn phòng xuất nhập cảnh tại Hàn Quốc. (xem thêm Alien Registration Card https://www.ibs.re.kr/eng/sub05_02_04.do  )

Điều kiện: Áp dụng trong vòng 90 ngày đầu tiên của bạn ở trong nước để tránh bị phạt. Nếu bạn đã đến Hàn Quốc bằng cách miễn thị thực, bạn không thể đăng ký Đăng ký người nước ngoài cho đến khi bạn đã chuyển sang visa sinh viên.

Thẻ Alien của bạn có thể được sử dụng làm thẻ ID ở Hàn Quốc. Một thẻ người nước ngoài kết hợp với một thị thực (nhập cảnh duy nhất) có thể phục vụ như một thị thực nhập cảnh nhiều lần theo đại sứ quán Hàn Quốc.

Nếu bạn kéo dài thời gian học tập tại Hàn Quốc hoặc nếu bạn không thể đảm bảo thị thực du học cho toàn bộ thời gian lưu trú trước khi đến Hàn Quốc, bạn có thể nộp đơn xin / gia hạn visa du học tại chỗ.

Đầu tiên, bạn trả tiền học cho các học kỳ còn lại sau đó bạn có thể đến Văn phòng xuất nhập cảnh để gia hạn visa. Luôn nhớ, bạn nên nói chuyện với trường đại học của bạn để được hướng dẫn thêm. Bạn có thể đọc thêm tại đây http://www.studyinkorea.go.kr/en/overseas_info/allnew_visaApplication.do .

Xin lưu ý rằng chính quyền và trường học Hàn Quốc có thể thay đổi quy trình cấp thị thực mà không cần thông báo cho chúng tôi. Luôn đọc kỹ hướng dẫn từ trường học của bạn và thông tin từ chính quyền Hàn Quốc. Thông tin trong bài viết này được tổng hợp và dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, trong tầm hiểu biết nhất đinh của chúng tôi, nhưng chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho bất kỳ lỗi nào trong bài viết này hoặc bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải dựa trên lời khuyên của chúng tôi ở đây. Luôn đọc hướng dẫn mới nhất từ đại sứ quán và liên hệ với họ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về quy trình cấp thị thực. Chúng tôi không thể đảm bảo bạn sẽ được cấp thị thực.

Leave a Reply