Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý trẻ cần được quan tâm

nhung yeu to anh huong den tam ly tre em

Tâm sinh lý của trẻ hình thành khá sớm. Những tác động trong những năm đầu gây ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển tâm lý trẻ em mà đôi khi chúng ta không để ý ?

Trong xã hội hiện đại, khi mà hầu hết chị em phụ nữ đều chọn cho mình cuộc sống năng động với những công việc nhất định bên ngoài xã hội thay cho cuộc sống gò bó của một bà nội trợ, vấn đề chăm sóc con cái buộc phải gác lại. Thay vào đó, đa phần chị em chọn cách giao con cho vú em như một giải pháp hoàn hảo.

Giải pháp này mang lại sự tự do nhất định cho người mẹ song lại tạo ra rất nhiều ảnh hưởng đáng buồn nơi trẻ. Minh chứng bằng sự gia tăng không ngừng số lượng trẻ em gặp phải các rắc rối về tâm lý như trầm cảm, tự kỷ,… Lớn hơn một chút, những đứa trẻ này rất có nguy cơ trở thành học sinh cá biệt, thủ phạm của nhiều vụ bạo lực học đường, nghiện game,… Tất cả đều có thể xem như kết quả của quá trình phát triển tâm lý lệch lạc mà các em là những nạn nhân hết sức bị động.

Vậy quá trình phát triển tâm lý đó bắt nguồn từ đâu?

Thực tế, mẹ chính là người mà trẻ yêu thương và tin tưởng nhất. Mọi đứa trẻ ngay từ khi mới chào đời đều cảm thấy an toàn tuyệt đối khi được ở bên mẹ của chúng, cảm giác đó gần như không thể thay thế được trong suốt quá trình lớn lên của trẻ. Thế nhưng, khi trẻ buộc phải tách rời khỏi người có thể hiểu và mang lại sự bình yên lớn nhất cho chúng, tất yếu sẽ dẫn đến những ức chế nhất định trong hệ thần kinh non yếu của trẻ.

Những ức chế đó kéo dài, đồng thời hầu như không được giải tỏa hoặc bị phủ nhận chắc chắn gây nên vết thương sâu sắc trong lòng mỗi trẻ. Vết thương theo thời gian lớn dần. Đến một lúc, trẻ không còn cảm nhận được sự ấm áp hay ý nghĩa đích thực của một gia đình, tất yếu chúng nãy sinh tâm lý xa lánh. Đó là thời điểm vết thương mưng mủ vở miệng.

Còn phải kể đến cả những rắc rối trong ngày mà trẻ buộc phải trải qua nếu gặp phải vị bảo mẫu chưa từng yêu trẻ. Hiện tượng này lại không phải là hiếm trong xã hội hiện tại, khi mà con người luôn đề cao giá trị vật chất hay sự thoải mái của bản thân hơn mọi giá trị đạo đức khác. Những ức chế vì thế tăng lên gấp nhiều lần.

yeu to anh huong den su phat trien tam ly tre

Tất nhiên, yếu tố di truyền hay “truyền thống” vốn có của mỗi gia đình cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trẻ. Chẳng hạn, một đứa trẻ có bố hoặc mẹ là phạm nhân nguy hiểm của xã hội thì sự phát triển tâm lý của bé cũng bị ảnh hưởng khá lớn từ xuất phát này. Nếu không được giáo dục tốt từ đầu, đứa trẻ này rất có thể sẽ bước tiếp con đường mà bố mẹ em đã đi qua.

Cũng cần phải nói thêm rằng ở giai đoạn trước ba tuổi, những gì trẻ tiếp nhận được hoàn toàn vô thức. Do đó, một khi đã được tiếp nhận, mọi thứ gần như không phai mờ trong cuộc đời của mỗi con người. Nó tồn tại như một loại bản năng và vì thế rất khó có thể bỏ đi hoặc kháng cự lại. Cũng giống như việc ăn cơm, uống nước hay hít thở không khí vậy.

Tương lai của con trẻ vì thế gần như phụ thuộc tuyệt đối vào bàn tay chăm sóc của bố mẹ. Một quyết định thiếu sáng suốt của mẹ có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến cả quảng đời còn lại của trẻ. Việc lựa chọn cách này hay phương pháp kia đều tác động đến đời sống tâm lý của trẻ. Đừng nghĩ rằng, chúng ta có thể thay đổi hoặc uốn nắn tư tưởng, tâm lý trẻ khi chúng lớn hơn và có thể hiểu những gì chúng ta nói. Thực tế, mọi lý thuyết đều không có tác dụng lớn lao nếu hành động thực tiễn đi ngược lại. Cuộc sống buộc chúng ta phải lựa chọn giữa những quyết định hay quyền lợi khác nhau. Nhưng với con trẻ, chúng không được quyền lựa chọn giữa tương lai và hiện tại.

Lộc Xuân

Leave a Reply