Cách tìm kiếm học bổng du học nước ngoài

Học bổng du học là quà tặng hấp dẫn với nhiều du học sinh và cả các học sinh đang học chương trình phổ thông muốn tìm kiếm cơ hội du học. Có rất nhiều học bổng luôn sẵn sàng tặng cho các học sinh đạt yêu cầu của các tổ chức phi lợi nhuận, công ty tư nhân, doanh nghiệp lớn, các cộng đồng, các tổ chức xã hội, và cả các tổ chức nghề nghiệp.

Hỗ trợ tư vấn học bổng du học

Những loại học bổng du học

Một số học bổng du học cho đại học được dựa trên thành tích. Bạnsẽ dành được học bổng du học này nếu bạn đáp ứng hoặc vượt các tiêu chuẩn nhất định do người trao học bổng đặt ra.

Học bổng có thể dựa trên các bằng khen mà bạn đạt được dựa trên thành tích học tập, hoặc kết hợp giữa học thuật và tài năng đặc điểm hoặc sở trường đặc biệt.

Có nhiều học bổng được hướng tới các nhóm người cụ thể; ví dụ, có học bổng cho phụ nữ hoặc sinh viên mới tốt nghiệp, học bổng cho học sinh đang học hay tốt nghiệp tại một trường nào đó, hay học bổng cho con em làm trong giáo dục…

Xét theo mức độ tài chính có thể thây, học bổng bao gồm học bổng du học toàn phần (bao gồm toàn bộ chi phí học phí, đi lại, sinh sống… cho toàn khóa học), hay học bổng không toàn phần – học bổng chỉ chi trả một phần học phí, hay chỉ là hổ trợ vài trăm đô la cho khóa học.

Tuy vậy, với bất kỳ loại học bổng nào cũng góp phần trong việc giảm chi phí học tập hay sinh hoạt cho du học sinh.

Tìm học bổng du học tốt

Bạn có thể tìm kiếm học bổng bằng nhiều cách khác nhau:
Bạn có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng hỗ trợ tài chính tại trường bạn dự định theo học và kiểm tra thông tin trong thư viện công cộng hoặc trực tuyến.

Nhưng hãy cẩn thận. Đảm bảo thông tin học bổng, đề nghị bạn nhận được là hợp pháp; và hãy nhớ rằng bạn không phải trả tiền để có được học bổng này hoặc hỗ trợ tài chính này. Kiểm tra thông tin một cách cẩn thận để tránh bị lừa.

Hãy thử tìm từ những nguồn thông tin miễn phí về học bổng sau:
• Văn phòng hỗ trợ tài chính tại chính trường đại học bạn đang theo học hay dự định
• Tìm hiểu thông tin qua các thầy cô tại trường phổ thông của bạn
• Tìm kiểm thông tin trên các báo chính thống như vnexpress.net, báo Giáo Dục, hay tuoitre.vn
• Các tổ chức nghề nghiệp tại phường, xã nơi bạn sinh sống, học tập
• Thông qua các tổ chức nghề nghiệp, hay nghiệp đoàn mà bạn muốn học các ngành, nghề liên quan
• Đôi khi thông tin từ cơ quan, công ty của cha mẹ bạn.

Xin học bổng du học khi nào là tốt?

Điều đó phụ thuộc vào chính bạn và từng thời hạn học bổng. Với một số học bổng, thời hạn tốt là một năm trước khi bắt đầu học đại học. Vì vậy, nếu bạn học ở trường trung học bây giờ, bạn nên nghiên cứu và xin học bổng trong suốt thời gian học phổ thông, đặc biệt là từ hè năm lớp 10.

Nhưng nếu bạn đã bỏ qua thời gian đó, bạn đang học 11, 12 hay đang học đại học trong nước, đừng bỏ cuộc! Còn có rất nhiều học bổng trao cho sinh viên Việt Nam đang theo học các trường đại học trong nước. Thế nên, bạn tiếp tục theo dõi thông tin du học tại trường hay bất cứ đâu để dành lấy học bổng cho mình để thỏa ước mơ du học các bạn nhé.

Để xin được một học bổng, bạn cần làm gì?

Mỗi học bổng đều có yêu cầu riêng. Vào chính trang web của trường hay tổ chức trao học bổng bạn xem cụ thể các yêu cầu để đáp ứng cho xuất học bổng đó.

Hãy đọc các yêu cầu cẩn thận, làm đầy đủ hồ sơ, và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của trường, tổ chức trao học bổng để được xem xét.

Nhận tiền học bổng như thế nào?

Tùy thuộc vào từng học bổng, tiền học bổng có thể chuyển trực tiếp đến trường đại học của bạn. Học bổng này sẽ trang trải cho các khoản học phí, lệ phí, hay các khoản tiền mà bạn nợ của trường. Nếu còn dư, trường sẽ trao lại cho bạn số còn dư.

Một số học bổng sẽ chuyển trược tiếp cho bạn.

Tóm lại, cách thức nhận tiền học bổng tùy thuộc vào người trao học bổng cho bạn (nếu không có thỏa thuận gì), nên bạn liên hệ trực tiếp với người, tổ chức trao học bổng sẽ biết được cách thức nhận học bổng.

Cần thông báo với trường học của bạn về học bổng:

Bạn cần thông báo (thông thường) với bộ phận tài chính của trường bạn học để cho họ biết là học bổng của bạn từ tổ chức nào đó đã trả cho bạn, giúp họ khấu trừ các chi phi phát sinh trong quá trình học tập của bạn.

Việc thông báo với bộ phận tài chính của trường cũng nhằm mục đích là bạn kểm tra số tiền học bổng có chuyển đến trường học cho bạn chưa (đối với các học bổng chuyển trực tiếp đến trường học).

Trên đây là thông tin cơ bản về tìm kiểm học bổng du học và sử dụng nguồn học bổng. Chúc các bạn nắm được cơ hội tốt để dành học bổng cho môn học, ngành nghề mà mình yêu thích.

Leave a Reply