Dinh dưỡng đúng trong thời kỳ thai nghén không chỉ có ý nghĩa đối với riêng bản thân mẹ bầu mà còn tạo ra những ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Do đó, một chế độ dinh dưỡng an toàn luôn là lưu ý không thể bỏ qua của mỗi thai phụ. Những loại thực phẩm mẹ bầu cần hạn chế:

Các loại thịt nguội và xúc xích: bởi đây luôn là môi trường ưa chuộng cho vi khuẩn Listeria sinh trưởng và phát triển. Vi khuần này có thể gây sinh non, sẩy thai, thai lưu. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai cần hạn chế tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm này.

Các loại phô mai: các loại phô mai như Brie, Camembert, Feta, phô mai xanh, phô mai tươi,….thường được làm từ sữa tươi chưa được tiệt trùng do đó nguy cơ chứa khuẩn Listeria rất cao. Vì thế việc sử dụng các loại phô mai này trong thai kì cần được cân nhắc. Tuy nhiên, nếu cần thiết bạn vẫn có thể thay thế bằng một số loại phô mai có quy trình sản xuất an toàn hơn và đã được tiệt trùng.

dinh dưỡng thai nghén

Sushi và các loại thịt chưa nấu chín: Không riêng gì với Sushi hay thịt mà với tất cả các loại thực phẩm chưa được nấu chín cẩn thận cũng đều là những món ăn thai phụ nên tránh. Bởi khi hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề cũng là lúc thai nhi gặp rắc rối. Đặc biệt, thai phụ bị tiêu chảy trong ba tháng đầu mang thai rất dễ dấn đến nguy cơ sẩy thai.

Thực phẩm có chứa trứng: phụ nữ trong thời kì mang thai nên cẩn thận với tất cả các món ăn có chứa trứng ngay cả với các loại bánh bởi trong trứng chưa chín chứa khoảng 20.000 vi khuẩn salmonelta. Đồng thời, trứng chưa chín còn là nguồn gây lây nhiễm các bệnh cúm rất nguy hiểm với mẹ bầu.

Cá có chứa thủy ngân: thủy ngân hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các loại cá như cá kình, cá thu, cá ngừ,… chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Vì vậy phụ nữ mang thai nên tránh chọn các loại cá này, thay vào đó là các loại cá có ít thủy ngân hơn như các loại cá sông, cá nhỏ đánh bắt ven bờ,…

Các loại thực phẩm có cafein: cafein có nhiều trong soda, trà, chocolate, café,… Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu tỉ lệ cafein quá cao trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên phụ nữ mang thai hoặc mong muốn mang thai nên hạn chế cafein hấp thu tối đa là 200mg mỗi ngày

Ngoài ra, để có được giai đoạn thai kì và thai nhi khoe mạnh, mọi mẹ bầu ngoài việc hạn chế ăn những loại thức ăn trên, cần lên cho mình kế hoạch ăn uống đủ chất, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngọc Phương

Trả lời

Vui lòng viết ý kiến.
Nhập tên bạn