Nhà cổ Tấn Ký ở Hội An

Nhà cổ Tấn Ký là nơ cư ngụ của bảy thế hệ nối tiếp cùng một gia đình. Tuy đã trải qua t rên 200 năm, ngôi nhà vẫn được giữ gìn rất tốt và là ngôi nhà cổ đẹp nhất tại Hội An hiện nay.

Kiến trúc của ngôi nhà còn lưu lại dấu vết của ngày xưa, thời kỳ giao thương với nước ngoài nở rộ và các doanh nhân địa phương giàu có xây dựng những ngôi nhà đẹp.

Nha co Tan Ky Hoi AN Nhà Cổ Tấn Ký – Hội An – Ảnh KT Mai

Kiến trúc của ngôi nhà cũng cho thấy sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam, Nhật Bản và Trung Hoa thời ấy. Nhờ được xây dựng bằng các loại vật liệu tốt, ngôi nhà vẫn tồn tại hầu như nguyên vẹn qua các thế hệ. Sườn nhà làm bằng gỗ mít, mái lợp ngói âm dương và nền lát gạch bát tràng đã giữ cho ngôi nhà luôn ấm áp về mùa đông và mát về mùa hè. Các liễn đối, hoành phi và nhiều vật trưng bày là những cổ vật đã cùng tồn tại với ngôi nhà qua thời gian.

Nhà Tấn Ký là ngôi nhà cổ đầu tiên tại Hội An được công nhận là di tích quốc gia và xếp vào hạng đặc biệt. Từ khi Hội An trở thành đô thị cổ, ngôi nhà đã được các phương tiện truyền thông giới thiệu rộng rãi. Từ đó đến nay, nhà đã được rất nhiều du khách viếng thăm và vinh dự được lựa chọn là ngôi nhà tiêu biểu đón tiếp các nguyên thủ của Việt Nam và quốc tế. (daybe.net)

Leave a Reply