Liệu con trẻ có đang cố tình “kém ngoan”

Nhiều bậc bố mẹ buộc phải than phiền rằng con cái họ luôn cố tạo ra không ít những tình huống gây khó dễ cho người lớn trong các trường hợp tế nhị. Và thường thì hầu hết những đứa trẻ này bị quy kết cho tội nói dối, nói sai sự thật, mất lịch sự,…

Đã có nhiều mẹ chia sẻ: thật không quá hiếm hoi khi đột nhiên cậu nhóc cố lay gọi mẹ cho bằng được, bất kể mẹ đang còn tiếp chuyện vị khách lớn tuổi nào đó, để đặt ra câu hỏi kiểu: “Vậy chú Cuội trên cung trăng có đi ị không hả mẹ?”

Thậm chí, có ông bố từng than phiền rằng cậu nhóc nhà mình quá lém lĩnh đến mức có hôm bố vừa đến đón cậu ở trường, cậu tíu tít chạy lại khoe ngay với cô giáo: “hôm qua bố cháu nói bố yêu cô. Sao cô không về nhà ngủ chung với bố con cháu?”

Hay như trong tình huống khá oái ăm của ông bố trẻ này: “Có lần, thằng bé nhà tôi về khoe với mẹ rằng: “Chiều nay, con với bố đi mua thuốc, con thấy bố sờ rốn cô bán thuốc mẹ ạ!” Chả là, ở quầy thuốc có bức hình quảng cáo thuốc giảm cân, có cô người mẫu mặc áo crop top và ông bố đã vô tình đặt tay lên chỗ bụng hình cô người mẫu. Chẳng biết lúc nào cậu nhóc lại để ý thấy được nên mới có chuyện “bố sờ rốn cô bán thuốc”. Cũng may, cô vợ trong tình huống này sớm có những đoán định cũng như hiểu biết về tâm lý con trẻ nên mọi chuyện chỉ dừng lại tiếng cười tếu táo.

bé lém lĩnh

Không chỉ có thế, với mỗi người làm cha làm mẹ, chắc chắn rằng không ít lần chúng ta phải đau đầu trước những câu hỏi hay tình huống dở khóc dở cười mà con trẻ gây ra.

Trên thực tế, tâm lý học hoạt động cho rằng, giai đoạn trẻ từ 3 – 6 tuổi có hoạt động chủ đạo là giao lưu, tìm hiểu thế giới đồ vật. Các cháu say mê tìm hiểu thế giới xung quanh với con mắt của một nhà thám hiểm. Bất cứ điều gì mới lạ đều thu hút ánh mắt tò mò của trẻ.

Cũng trong giai đoạn này, hoạt động nhận thức của trẻ đang trên đà phát triển. Cùng với đó, trẻ có trí tưởng tượng rất phong phú, trí nhớ cũng hoạt động mạnh mẽ. Do đó, các cháu thường có xu hướng tự tưởng tượng ra các tình huống, các chi tiết… nhất là những chi tiết gây ấn tượng với chúng. Khi trẻ kể lại những tình huống tưởng tượng này người lớn chúng ta thường hay cho rằng các cháu nói dối hoặc đang cố tình gây khó dễ cho bố mẹ. Thực ra, phần lớn trẻ trong tình huống này hoàn toàn không hiểu hoặc không có ý định tỏ ra “kém ngoan”. Việc bố mẹ vội vàng đưa ra một quy kết hay hình phạt nào đó với trẻ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sự phát triển hoạt động nhận thức thông thường ở con em mình.

Vì vậy, trước những lời nói hồn nhiên của con, cha mẹ cũng cần chuẩn bị cho mình lượng kiến thức cần thiết về tâm lý của trẻ. Không nên áp đặt những suy nghĩ của người lớn lên trí óc non nớt của các con. Đặt mình vào vị trí của con sẽ hiểu và nâng bước các con trên bước đường phát triển nhân cách của chúng.

Tiến Dũng

Leave a Reply