Làm như thế nào để trở thành một người cha tốt?

Câu hỏi này không đễ trả lời. Tuy nhiên, những gợi ý dưới đây phần nào sẽ giúp một người cha làm tốt hơn vai trò của mình.

Từ bỏ thói quen xấu:

Đây là lúc bạn nên xem lại những thoái quen xấu của mình như: hút thuốc, uống rượu bia, hay la cà… và nên từ bỏ nó. Bạn nên biết rằng chăm sóc chính bạn trước khi chăm sóc cho một ai. Bạn không muốn dạy con với những thoái quen không tốt đấy chứ?

kỹ năng sống

Là người bảo vệ:

Một trong những vai trò của một người cha tốt là làm một người bảo vệ sự an toàn cho con cái và gia đình. Bằng cách nào? Dạy từ con các cách để có cuộc sống an toàn. Ví dụ, thắt dây an toàn khi đi ô tô, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, không vượt đèn đỏ, đi trên lề, không vội vàng đi ngang đường, chạy xe nhanh… Người cha còn có thể mua bảo hiểm cho con cái để tích lũy tiền cho con học hành khi lớn lên ….

Cùng chơi với trẻ:

Bạn có rất ít thời gian và luôn bận rộn cả tuần? Vậy còn ngày cuối tuần hay ngày lễ, hãy tranh thủ cùng vui chơi với con (chơi thật sự nhé!), không phải ngồi bên con mà bạn cứ lướt internet, đọc báo. Vô ích. Tận dụng thời gian ở bên con cùng vui chơi với chúng, vì càng lớn chúng càng không muốn chơi cùng ba mẹ. Khi đó bạn muốn chơi với chúng, chúng cũng không còn thích thú nữa.

Âu yếm đứa trẻ:

Không phải chỉ có mẹ mới ôm ấp con cái, mà người cha cũng nên ôm ấp, chia sẽ sự thương yêu với con. Cha không nên rụt rè về việc này.

Dạy trẻ chơi một vài trò chơi:

Nên cùng chung ra khỏi nhà và dạy chúng một vài trò chơi nào chúng thích: ném bóng, đá bóng, chạy nhẹ, vỗ tay… Việc này tạo thêm thời gian của bố với bé và làm bé vui vẻ hơn.

day be

Làm như một người mẹ:

Hãy thay mẹ chúng làm những việc cho chúng mà bấy lâu nay mọi người nghĩ đó là việc chủa người mẹ. Bạn hãy tắm cho bé nếu có thể, ru bé ngủ, thay tả cho bé, giúp cho bé ăn, pha sữa cho bé uống… Bạn hãy tạo mối quan hệ tốt đẹp với bé ngay từ đầu.

Đọc sách cho bé nghe:

Đây là việc không kém phần quan trọng. Đọc sách cho bé nghe sẽ tạo cho bé niềm vui, những quyển sách cho trẻ thường rất thú vị và trẻ thường rất thích thú được cùng chia sẻ với bố. Hơn nữa, khi đọc sách cho bé nghe, bạn đang dạy chúng đọc sách, và cũng là lúc bạn đang chia sẻ thời gian của bạn ở cùng bé.

Luôn đứng bên mẹ:

Bạn không nên tranh luận lớn, cải vả với mẹ trước mặt bé. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành tính cách của trẻ, vì ba mẹ là tấp gương cho bé học và bé học rất nhanh từ bố mẹ. Sau này, chúng sẽ dùng những cái này đối sử với người khác giới.

Dạy chúng lòng tự trọng:

Đây có thể được xem như là vấn đề quan trọng bật nhất.  Lòng tự trọng của đứa trẻ sẽ ảnh hướng để sự phát triển và trí tuệ của tre. Bằng cách nào để dạy chúng lòng tự trọng? Có rất nhiều cách khác nhau, bạn chỉ cho chúng thấy (không nói) bạn xem trọng chúng; bằng cách: chơi với chúng, lắng nghe bé nói, tán thưởng khi bé làm tốt việc gì, dạy chúng (không nói) như thế nào là giỏi. Nên khen và khuyến khích bé; đừng quở trách và làm nản lòng.

Dạy chúng về tiền bạc:

Rất nhiều người, kể cả mẹ và bố, dường như né tránh việc dạy trẻ về tiền bạc. Điều này không tốt? Chắc bạn không muốn con bạn khi ra đời mà không có khái niệm gì về tiền bạc và tài chính? Vậy bằng cách nào? Hãy dạy chúng giá trị đồng tiền, như bằng cách nào để tiết kiệm tiền để mua cái gì đó cho mình hay mua quà cho ai đó vào ngày sinh nhật… Sau đó, nên dạy chúng cách làm thế nào để kiếm tiền và tiếp đến là quản lý tiền.

 Hãy quan tâm tới bản thân bạn:

Không thể từ bỏ toàn bộ thoái quen của bạn khi làm cha. Bạn cần chăm sóc chính bản thân bạn, tranh thủ cho bạn thời gian rãnh, hay uống cà phê với bạn thân. Điều này có nghĩa là chăm sóc sức khỏe của bạn về thể chất và tinh thần. Bởi vì, bạn không thể chăm sóc con khi đang bị ốm. Bạn đang dạy con làm như thế nào để có sức khỏe tốt và cũng còn muốn xem những đứa cháu nội, ngoại sau này nữa mà(!).

 Hãy đối xử tốt với mẹ chúng:

Nên đối xử tốt với mẹ chúng, kể cả khi không có chúng ở đó. Cùng nhau ra ngoài ăn tối chỉ có hai người khi có thể; giúp cô ấy làm việc vặt; để cô ta có thời gian rảnh tự chăm sóc bản thân; làm điều ngạc nhiên cho mẹ bé nếu có thể… Vì khi mẹ vui, bé sẽ vui theo; và tất nhiên cha chúng cũng được hạnh phúc.

Sông Trà

1 Response
  1. Trần Tuấn

    Sao mà thấy khó vậy? Nhiều vấn đề phải học hỏi quá. Không biết mình đã làm được bao nhiêu rổi???

Leave a Reply