Học tiếng Anh giao tiếp như thế nào để có hiệu quả nhất

Chúng ta luôn mong muốn co em mình có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Vậy, học tiếng Anh như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Đây là câu hỏi được đặt ra khi chúng ta bắt đầu. Học tiếng Anh giao tiếp là bước đầu tiên quan trọng để chúng ta tiến sâu hơn trong việc học tiếng Anh nâng cao.

Sau đây là vài lời khuyên bổ ích của một hướng dẫn viên nhiều năm kinh nghiệm trong việc sử dụng tiếng Anh như công cụ giao tiếp hằng ngày.
hoc tieng anh giao tiep hieu qua
Bạn hãy dạy con bạn trong cuộc sống hàng ngày. Nghĩa là, đến trường học tiếng Anh chỉ là phụ, vì tiếng Anh là một phương tiện giao tiếp hàng ngày. Bây giờ, tiếng Anh không còn là một chuyên môn nghề nghiệp như nhiều người nghĩ. Trong cuộc sống hàng ngày, xung quanh ta là bài học thực tế sinh động nhất để dạy con trẻ.

Vậy dạy như thế nào? Mọi người gần gũi xung quanh trẻ là thầy cô giáo. Bạn phải là người biết ít nhiều, hoặc bạn phải học thêm để đủ khả năng giao tiếp hàng ngày cùng con cái. Bắt đầu bằng những từ ngữ vật dụng, cây cối xung quanh nhà bạn.
Ví dụ: Fan – cái quạt, street – con đường, car – xe ô tô, tree – cây cối, green – màu xanh …
Tuy vậy, bạn dạy từng từ một này trong khoảng thời gian ngắn, vài tháng thôi. Nếu có thể, bắt đầu từ lúc bé chưa biết nói.

Quan trọng hơn bạn phải nói thành câu có các từ thông dụng trên để dạy bé. Nghĩa là dạy bé học từng câu tiếng Anh.
Ví dụ: This is a fan. (Đây là cái quạt) …
Bạn đừng quan tâm bé hiểu hay không, mà cứ nói thành câu. Bạn nói càng nhiều càng tốt. Rồi bạn sẽ thấy điều bất ngờ. Chính những điều xung quanh trẻ hằng ngày, đó chính là những sự vật, hiện tượng gần gũi nên trẻ nắm bắt rất nhanh. Đây gọi là phương pháp trực quan sinh động; trong phương pháp này bạn, và những người xung quanh trẻ là thầy cô giáo.

Để học tiếng Anh giao tiếp thành công, bạn đừng bận tâm đến việc viết tiếng Anh như thế nào, cũng như ngữ pháp của nó. Bạn hãy tạo môi trường cho trẻ nói càng nhiều càng tốt, giao tiếp càng nhiều càng tốt. Không phải chúng ta cũng học nói tiếng Việt trước khi chúng ta học viết hay sao? Đây là điều hầu hết các trường học ở Việt Nam đều sai trong cách dạy tiếng Anh, kể cả dạy học tiếng Anh giao tiếp. Các trường cứ chú trọng ngữ pháp và viết lách, mà quên đi dạy nói mới là quan trọng trong dạy tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào.

Thỉnh thoảng cùng trẻ xem một vài bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh. Đây là việc làm đơn giản và rất hiểu quả trong việc học tiếng Anh giao tiếp của trẻ. Những câu nói đơn giản từ phim hoạt hình sẽ giúp khả năng nghe hiểu tiếng Anh rất tốt.

Tranh thủ dắt trẻ đến những nơi có người nói tiếng Anh để rèn khả năng giao tiếp thực tế, sự tự tin cho bé. Khuyên trẻ nên nói càng nhiều với người nước ngoài càng tốt, không sợ sai.

Một việc cần thực hiện nữa, đó là mọi hành động hàng ngày đều sử dụng tiếng Anh. Ví dụ như khi thay áo cho trẻ, bạn nên nói: Now we take off your shirt. – Bây giờ chúng ta cởi áo cho con nhé. Khi chuẩn bị đi chơi: Where can you find your shoes? – Con có thể thấy dép của con ở đâu nào?

Nếu áp dụng những cách trên tốt, bạn sẽ thấy bất ngờ trong khả năng học nói tiếng Anh giao tiếp của trẻ. Chúc các bạn thành công.

Sông Trà – thực hiện.

Leave a Reply