Rất nhiều bà mẹ tìm cách giảm cân sau sinh để loại bỏ tình trạng mỡ bụng, thừa cân. Các mẹ tìm mọi cách để lấy lại vóc dáng xưa kia, ra sức giảm cân với nhiều biện pháp khác nhau. Nhưng việc giảm cân sau sinh không đúng phương pháp và kế hoạch sẽ gây ra tình trạng thiếu sữa cho con bú. Vậy làm thế nào để giảm cân cho mẹ mà vẫn đảm bảo dược nguồn sữa cho bé? Các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Những nguyên tắc cơ bản cho các mẹ giảm cân an toàn sau khi sinh nhưng vẫn đảm bảo đủ sữa cho bé như sau:

1. Giảm cân sau sinh phải cần thiết ăn đủ dinh dưỡng

Việc đầu tiên khi các mẹ muốn giảm cân là phải giảm ăn, hầu như ai đang giảm cân cũng nắm nguyên tắc này. Nhưng thực tế lại khác, sau khi sinh các mẹ thường phải ăn nhiều hơn bình thường để tạo nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể mẹ khỏe mạnh và đầy dưỡng chất cho bé. Vậy phương pháp ở đây cần áp dụng như thế nào để giảm cân hiệu quả mà vẫn tốt? Các mẹ luôn ghi nhớ các thực phẩm sau để cung cấp đầy đủ cho cơ thể giữ cơ thể khỏe mạnh nhưng vừa giảm cân và đủ sữa cho con trẻ bú:

Thịt gà, thịt bò, tôm, cua … là các thực phẩm giàu chất đạm; các thưc phẩm này rất tốt cho cơ thể, các mẹ nên ăn vừa đủ, không quá nhiều, thấy no là dừng; đặc biệt thịt heo các mẹ nên dùng tương đối ít hơn các thực phẩm trên. Mỗi ngày các mẹ nên dùng ít nhất một trong những món ăn có các thực phẩm giàu chất đạm ở trên.

Các loại đậu và yến mạch là nguồn dinh dưỡng hết sức bổ ích cho cơ thể và có nhiều chất xơ. Tuy nhiên, cần chú ý đậu phụng rất giàu chất béo nên muốn giảm cân tốt thì ăn rất ít.

Rau xanh, củ quả: táo, chuối, khoai lang… là nguồn dồi dào vitamin và khoáng chất rất tốt cho cả mẹ và bé. Trong thực đơn hằng ngày hay thực đơn giảm cân sau sinh của chị em cũng cần có loại thực phẩm quan trong này.

Với các loại nước ngọt, các loại đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, các bạn phải loại ngay ra khỏi thực đơn giảm cân nếu không mọi cố gắng giảm cân của bạn chẳng có tác dụng gì.

Mặc dù bạn đang giảm cân nhưng bạn cũng cần một lượng tinh bột vừa đủ để cân bằng dưỡng chất cho cơ thể. Tinh bột có nhiều trong cơm, bánh mì, ngũ cốc, khoai tây. Bạn chỉ nên giảm số lượng tinh bột, không nên bỏ hẳn lượng tinh bột ngoài thực đơn giảm cân sau khi sinh nở. Tốt nhất là không để bụng bị đói, chia nhỏ lượng tinh bột và ăn nhiều lần trong ngày, làm như thế có thể giảm cân tốt mà đảm bảo lượng sữa đầy đủ cho con.

2. Thường xuyên vận động để giảm cân sau sinh

Tùy theo tình hình sức khỏe của từng mẹ mà áp dụng việc vận động một cách hợp lý. Đi bộ nhanh hơn bình thường, đạp xe đạp, tập yoga là những phương pháp đơn giảm mà làm cho quá trình giảm cân được tốt hơn, đồng thời giữ được sức khỏe cho cơ thể mẹ nhanh phục hồi sau sinh nở…

Với các mẹ sinh mổ, cần cẩn trọng trong quá trình tập vận động tránh ảnh hưởng đến vết mổ. Các mẹ nên thăm khám bác sĩ để có lời khuyên khi nào tập vận động khi sinh mổ và vận động như thế nào để đảm bảo quá trình giảm cân hiểu quả mà đảm bảo an toàn cho vết mổ và cơ thể.

Việc giảm cânn sau sinh không phải một sớm một chiều, do vậy các mẹ hãy bình tĩnh và kiên nhẫn thực hiện để lấy lại vóc dáng thon gọn cho cơ thể khỏe mạnh mà cũng đảm bảo được nguồn sữa tươi mát cho bé. Chúc bác mẹ thành công.
Sông Trà (sưu tầm – tổng hợp)

Chia sẻ

Trả lời

Vui lòng viết ý kiến.
Nhập tên bạn