Giải pháp cho gót chân bị nứt vào mùa đông?

Với một số người, hiện tượng nứt gót chân thường xảy ra vào mùa đông hanh khô. Nứt gót chân không những làm cho đôi chân của bạn trở nên xấu xí, khó chịu mà còn thường kèm theo cảm giác đau đớn. Đồng thời, chứng bệnh này còn làm cho bạn khó có thể sử dụng những đôi giày, boot, dép cao – một phụ kiện không thể thiếu với phái nữ.

Theo các chuyên gia, nứt gót chân là hậu quả của việc da bị khô quá mức. Nhiều người bị chứng nứt gót chân thường xuyên, nhưng sẽ trở nên trầm trọng hơn vào mùa đông hay đi chân trần, dùng giày dép quá cứng, chật… Nứt gót chân báo hiệu tình trạng sức khỏe của bạn đang suy giảm. Đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường, các vấn đề về da, lưu thông máu. Các bạn hãy sớm tới gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và được giải quyết triệt để.

Foot of a female foot lays on a palm

Một số biện pháp sau đây có thể giúp bạn hạn chế những đau đớn cũng như dần dần khắc phục tình trạng nứt gót chân:

Ngâm chân nước ấm trong 10 phút. Bạn  nên làm hàng ngày, tốt nhất là vào buổi tối.

Sử dụng đá bọt để tẩy da chết vùng gót chân: Bạn cũng có thể sử dụng những loại đá cứng tự nhiên khác.

Dùng đá để massage nhẹ nhàng: Quá trình này cần làm từ từ, để không làm tổn thương vùng gót chân. Massge có thể làm kích thích việc lưu thông máu ở gót chân, nuôi dưỡng các tế bào da vùng gót, góp phần hạn chế triệu chứng bệnh.

Giữ chân khô, thoáng: Bạn nên dùng các loại kem dưỡng ẩm đặc trị. Những loại kem này không những làm mềm da vùng gót chân mà còn chống nhiễm khuẩn, giảm nhiễm trùng.

Không nên đi giày thường xuyên vì có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm nấm. Không đi giày quá cao, cứng khi đang bị nứt gót chân vì chúng có thể làm bệnh thêm trầm trọng.

Giữ chân luôn sạch sẽ cũng là một cách để phòng và điều trị căn bệnh này. Hãy rửa chân thường xuyên để loại trừ vi khuẩn và các tế bào chết ở gót chân.

Dùng các loại bột tự nhiên để hút ẩm trong giày: Đây cũng là cách mà các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện đều đặn.

Thường xuyên đi bộ trên bãi cỏ cũng là một cách tốt làm lưu thống máu vùng gót chân.

Bổ sung thêm omega-3 và kẽm: được xem như cách quan trọng bạn không thể bỏ qua để giúp cải thiện tình trạng nứt gót chân

Thu Huyền

Leave a Reply