Sắm sửa cho Tết vẫn luôn là công việc không thể bị bỏ qua vào những ngày cuối năm. Nhưng dù rất căng thẳng, tất bật với vô số công việc cần hoàn tất, nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dạy bé yêu hoàn toàn không thể lơ là. Việc cho bé đi sắm Tết cùng mẹ cũng vì thế nên được đưa thành một bài học mẹ cần thiết phải dạy con. Bạn sẽ chỉ dạy cho con được rất nhiều điều qua những việc này và bé cũng sẽ có ấn tượng về Tết một cách sâu sắc hơn.

Thế nhưng, đưa bé cùng theo sắm đồ Tết lại có rất nhiều vấn đề mà nếu mẹ không chú ý chuẩn bị trước sẽ gây ra nhiều rắc rối không nhỏ:

Cùng con sắm tết

Cho bé thấy vai trò quan trọng của mình: Bạn hãy lên danh sách những thứ cần mua sắm và cho bé góp phần tham gia thảo luận về danh sách đó. Như thế, bé sẽ rất vui vì thấy mình được tôn trọng, được góp ý kiến cùng bố mẹ,… như người trưởng thành.

Sau khi bé hăng hái góp ý, bổ sung một số món đồ (dĩ nhiên là theo sở thích và trí tưởng tượng ngộ nghĩnh của bé), bạn sẽ có cơ hội giải thích cho con hiểu rằng khi tết đến thì gia đình nên mua những gì, vì sao lại mua những thứ này mà không mua thứ kia…

Địa điểm: Tùy vào từng địa điểm cụ thể để quyết định cho hay không cho bé cùng đi mua sắm. Nên chia ra nhiều lần đi mua sắm và mỗi lần chỉ nên mua một vài nhóm đồ nào đó. Những địa điểm như chợ búa, lề đường, … là những nơi bạn không nên cho bé theo. Bởi những nơi này thường rất bụi bặm, xô bồ và đặc biệt thời tiết lạnh thay đổi cuối năm dễ làm trẻ bị nhiễm bệnh. Siêu thị có thể xem như địa điểm hợp lý để bạn chọn cùng mua sắm với bé yêu.

Thời gian: không thích hợp cho kế hoạch mua sắm cùng bé là giờ ăn, giờ ngủ, kể cả giờ ti vi đang có chương trình bé yêu thích… nhằm tránh làm con khó chịu, bất hợp tác. Thời gian mỗi cuộc mua sắm cũng không nên quá dài khiến con mệt mỏi, chán ngán. Hãy tạo điều kiện để cả mẹ và bé cùng có buổi mua sắm hứng thú, thoải mái nhất.

Hãy luôn nói chuyện với con thật vui vẻ suốt cuộc mua sắm. Đừng để bé thấy rằng bạn đang khó chịu vì sự hiện diện của bé lúc mua sắm. Cần chắc chắn bé nhà bạn vẫn nhớ những bài học cần thiết khi không may bị lạc mẹ.

Khi cùng con chọn lựa các món đồ tết, bạn nên chỉ cho con thấy những món gì là đặc trưng của ngày tết, ý nghĩa của những món đồ đó. Kể cả khi con liên tục đặt ra câu hỏi về những gì con thấy, con thắc mắc, bạn cũng hãy kiên nhẫn giải thích một cách đơn giản cho bé hiểu.

Bạn cũng đừng quên làm công tác tư tưởng trước, giải thích hợp lí để bé không cố tình đòi hỏi, mè nheo trước những món đồ bé thích mà không được mẹ đáp ứng. Nhớ luôn theo sát con, dặn dò bé thật kĩ nhằm tránh trường hợp bé có thể vì tò mò mà chạy nhảy lôi kéo ở những gian hàng dễ vỡ như rượu ngoại, li, chén, lọ hoa, …

Vì sự phát triển toàn diện của con yêu, bạn sẽ nhận ra rằng đi sắm Tết cùng bé thật thú vị.

Nguyên An

Trả lời

Vui lòng viết ý kiến.
Nhập tên bạn