Cần chú ý trước khi đi du học Nhật Bản

Các bạn cần lưu ý những thông tin quan trọng sau để chuẩn bị cho chuyến du học Nhật Bản của các bạn được tốt đẹp và gặp nhiều thuận lợi.

Du học Nhật Bản
Đường phố Nhật Bản

1. Hoàn thành đơn nhập học

Các bạn luôn phải kiểm tra đi kiểm tra lại thông tin nhập học của trường để chắc chắn mọi thông tin cung cấp một cách đầy đủ nhất cho trường học.

Chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ hợp lệ để tránh thiếu sót các giấy tờ cần thiết, và luôn nhớ chuẩn bị thêm các bản copy sẵn các bản gốc và giữ ở hành lý khác. Điều này phòng trường hợp bạn bị mất hành lý có giấy tờ quan trọng, bạn vẫn còn bản copy để xin đối chiếu và làm lại thủ tục được nhanh chóng hơn.

Chú ý thêm các thông tin, sau bên cạnh giấy tờ và đơn nhập học của trường:
Thông tin chổ ở, Vé máy bay, Giấy tờ kiểm tra tiếng Nhật, Giấy tờ nộp các khoản phí cần thiết, được yêu cầu. Xem thêm mục cần có ở mục 5 Mục cần kiểm tra.

2. Chuyến bay / thời gian đến

Bạn nên đặt chuyến đi của bạn để đến Nhật Bản sớm hơn ít nhất một ngày trước khi bắt đầu các lớp học. Vì các lớp học thường bắt đầu vào thứ Hai, điều này có nghĩa là bạn nên đến vào Chủ nhật. Tuy nhiên, nếu bạn cần thêm thời gian để phục hồi sức khỏe hay làm quen với môi trương, bạn nên đến sớm hơn nhiều tùy vào điều kiện của các bạn.

Thông thường, nếu chỗ ở của các bạn bao gồm trọn gói của trường học, thì chỗ ở của trường thường chỉ bao gồm ngày Chủ Nhật (có thể thêm ngày Thứ Bảy – nên kiểm tra), trước 1 ngày học là thứ Hai. Thế nên, nếu bạn đến sớm hơn, bạn phải đặt chỗ ở trước và trả phí lưu trú cho mình. Phí lưu trú một đêm tùy từng nới, Nói chung là 320,000VND đên 750,000VND (từ 1.500 đến 3.500 yên) mỗi đêm.

Ngoài ra, nếu chuyến bay của bạn đến muộn vào buổi tối thường sau 8 giờ tối, bạn có thể khó di chuyến đến một vài nơi. Trong trường hợp này bạn nên đặt chỗ ở gần sân bay, hay bạn có thể liên hệ với trường hay nơi bạn đã đăng ký ở lâu dài để họ tư vấn và hỗ trợ. Vì vậy, lịch trình chuyến bay rất quan trong cho ngày đầu bạn đến Nhật Bản.

Nếu kế hoạch đến của bạn thay đổi, hãy chắc chắn liên hệ với nơi ởi để thông báo cho họ kế hoạch thay đổi, và có thể bạn đến trể. Bởi vì nơi ở bạn đã đăng ký trước, đặt biệt nơi ở của trường học, nếu bạn không đến hay đến trể họ sẽ lo lắng cho bạn.

Bạn nên hỏi trước hay xác định khoản cách từ sân bay đến nơi bạn ở để có kế hoạch di chuyển hợp lý. Vài sân bay ở Nhật Bản:
Sân bay Tokyo Narita hay Tokyo Haneda.
Sân bay Fukuoka: được kết nối với hệ thống tàu điện ngầm tại nhà ga nội địa. Bởi vì sân bay là trung tâm, nên thường rất rẻ và dễ dàng để đi taxi đến hầu hết các nơi trong thành phố.

3. Hộ chiếu – Visa

Bạn có trách nhiệm xác nhận xem có cần phải có visa để bạn vào Nhật Bản hay không. Nếu cần có visa, hãy bắt đầu quá trình nộp đơn càng sớm càng tốt.

Xin lưu ý rằng ngay cả khi bạn không yêu cầu thị thực, bạn sẽ bị thẩm vấn tại Di trú khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Nhân viên xuất nhập cảnh có thể hỏi bạn những điều sau:
Nơi bạn sẽ ở (địa chỉ chỗ ở của bạn)
Bạn sẽ làm gì ở Nhật Bản (học tại …)
Ngày bắt đầu và ngày kết thúc việc học của bạn
Bạn sẽ học gì (tên khóa học của bạn)

Chúng tôi khuyên bạn nên mang theo các tài liệu sau đây để trình cho nhân viên xuất nhập cảnh khi cần thiết:
bảng thông tin chỗ ở
hóa đơn thanh toán học phí,….
vé máy bay khứ hồi

Ho Chieu Visa

4. Tiền

Bạn nên mang bao nhiêu tiền đến Nhật Bản phụ thuộc phần lớn vào những gì bạn dự định làm trong thời gian ở đây. Tối thiểu, chúng tôi khuyên bạn nên như sau:
1500 yên mỗi ngày cho thực phẩm (bữa trưa và bữa tối) và đồ uống
500 yên mỗi ngày cho việc vận chuyển
Thêm cho các hoạt động / mua sắm, vv

Thật khó để đánh giá bạn sẽ cần bao nhiêu, vì vậy đây là giá của một số điều phổ biến cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát về ngân sách chi tiêu tại Nhật Bản (hãy nhớ rằng giá gần đúng):
1) bữa tối với đồ uống trong nhà hàng: khoảng 2000 ~ 3000 yên
2) một bộ phim (chiếu muộn): 1000 yên
3) đi taxi 10 phút: khoảng 1200 yên
4) đồ uống từ máy bán hàng tự động: 150 yên
5) bữa tối tại McDonalds: khoảng 600 yên
6) vào một phòng trưng bày nghệ thuật: khoảng 800 yên
7) đi xe điện ngầm: khoảng 250 yên
9) một buổi hòa nhạc của một nhạc sĩ nổi tiếng: khoảng 7000 yên

Bạn có thể giữ tiền ở các tài khoản của các tổ chức nước ngoài được sử dụng tại Nhật Bản theo các cách sau:
1. Thẻ tín dụng (Credit card)
Thẻ tín dụng nước ngoài được chấp nhận ở hầu hết các cửa hàng lớn ở Nhật Bản, nhưng không phải ở những nơi nhỏ. Visa và Mastercard là phổ biến nhất. American Express có thể được sử dụng ở một vài địa điểm. Thẻ Maestro không thể được sử dụng ở Nhật Bản.

2. Thẻ ATM (ghi nợ) (Debit card)
Bưu điện, 7-11 và một số máy ATM của ngân hàng có thể được sử dụng để lấy tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng nước ngoài một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đôi khi thẻ hoặc tài khoản ngân hàng của bạn cần được chấp thuận trước để cho phép sử dụng từ nước ngoài. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng thẻ của bạn tại Nhật Bản, hãy liên hệ với ngân hàng của bạn trước khi bạn đi, để kiểm tra xem có bất cứ điều gì bạn cần làm để được sử dụng thẻ tại Nhật Bản. Có thể có thêm phí để rút tiền ra nước ngoài – kiểm tra với ngân hàng của bạn trước khi đến.
Có các chi nhánh của Citibank và HSBC tại Nhật Bản, vì vậy chủ thẻ Citibank / HSBC có thể rút tiền trực tiếp từ ngân hàng.
Hầu hết các cửa hàng không cho phép bạn sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán hóa đơn.

3. Chuyển khoản ngân hàng
Nếu bạn cần thêm tiền sau khi đến, bạn có thể sắp xếp cho ai đó chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của trường và bạn sẽ đến nhận tiền mặt, nhớ là liên hệ với trường để xem trường có chấp nhận theo phương thức này không, và phí là bao nhiêu.

Lưu ý rằng kể từ tháng 4 năm 2013, hầu hết các thẻ Mastercard mang nhãn hiệu Maestro không thể được sử dụng tại Nhật Bản. Thông tin chi tiết trên trang web của Mastercard.

5. Danh sách cần kiểm tra

 1. Hộ chiếu (lưu ý: nó phải còn hiệu lực cho đến ít nhất là ngày bạn trở về nước)
  Quần áo theo mùa (Tìm hiểu thêm về thời tiết khi bạn sẽ ở Nhật Bản xem tại đây ).
 2. Đồng hồ báo thức.
 3. Bộ hỗ trợ phí cắm (100V, 60Hz, 2 chân)
 4. Quà tặng – gia đình chủ nhà của bạn sẽ rất cảm kích nếu bạn mang một món quà nhỏ cho họ từ đất nước của bạn. Thực phẩm địa phương hoặc đồ uống là những món quà phổ biến, tuy nhiên cần kiểm tra loại quà, hay thực phẩm nào bạn được phép mang đến Nhật Bản.
 5. Từ điển giấy hoặc điện tử (mặc dù bạn có thể mua từ điển ở Nhật, nhưng mang bên mình 1 cái trước tốt hơn).
 6. Vở, bút và bất kỳ tài liệu nào khác giúp bạn học tập hiệu quả.
 7. Bằng lái xe quốc tế (nếu bạn có kế hoạch thuê một chiếc xe hơi). Kiểm tra các quy định cẩn thận để đảm bảo giấy phép của bạn hợp lệ.
 8. Cáp máy ảnh kỹ thuật số (nếu bạn dùng máy ảnh, hay trong tương lai sẽ copy một số tài liệu từ trường học).
 9. Thuốc, nếu cần. Xem thêm Thuốc và Bảo hiểm phía dưới mục 10.
 10. Thẻ tín dụng (phòng trong trường hợp cần thiết).
 11. Khăn tắm, khăn tay của riêng bạn.
 12. Thông tin trường học – địa chỉ, số điện thoại, v.v. Chúng tôi khuyên bạn nên in giấy.
 13. Thông tin gia đình bạn sẽ ở – in ra và mang theo bên mình.
 14. Thẻ sinh viên quốc tế (nếu có).
 15. Sách giáo khoa (còn tùy vào khóa học và trường học của bạn).

6. Học tiếng Nhật

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể đọc hiragana (và tốt nhất là katakana) trước khi bạn đến Nhật. Tất cả các sách giáo khoa tốt đều sử dụng các chữ này, vì vậy nghiên cứu cơ bản này là điều kiện tiên quyết để học tại bất kỳ trường dạy tiếng Nhật tốt nào. Có rất nhiều công cụ trên Internet để giúp bạn thực hiện điều này, từ flashcards đến câu đố và hơn thế nữa.
Tư vấn chi tiết về nghiên cứu trước khi đến Nhật Bản là ở đây. Vui lòng đọc qua thông tin này và bắt đầu học sớm để tận dụng tối đa chuyến đi Nhật Bản của bạn!

7. Chỗ ở

Xin lưu ý rằng chỗ ở tại Nhật Bản thường không rộng rãi. Thức ăn được chuẩn bị cho bạn (nếu ở cùng với gia đình chủ nhà) có thể không như bạn mong đợi. Giữ tinh thần và tâm trí cởi mở, học hỏi mọi thứ như một kinh nghiệm học tập.

Một số nơi chỉ có bồn tắm, không có vòi sen và bạn có thể sẽ tắm vào buổi tối chứ không phải buổi sáng.

Nếu bạn đang ở cùng với một gia đình Nhật, hoặc trong một căn hộ chung, bạn thường sẽ nhận được một chìa khóa từ chủ nhà vào ngày đầu tiên. Hãy thật cẩn thận với chìa khóa này! Nếu bạn mất nó, bạn có thể được yêu cầu trả toàn bộ giá thuê nhà trong suốt thời gian bạn học.

Nếu bạn đang ở trong một căn hộ riêng, chủ nhà có thể sẽ đặt chìa khóa vào hộp thư của căn hộ và gửi cho bạn mã để mở hộp thư.

8. Điện thoại di động

Chúng tôi khuyến khích bạn có một chiếc điện thoại di động khi đến Nhật Bản. Nó có thể hỗ trợ cho bạn việc tìm đường đi, giúp bạn giải trí khi có thời gian rảnh, hay kết nối với bạn bè khi bạn ở đấy.

Hãy nhớ rằng, kiểm tra điện thoại của bạn có thể hoạt động được tại Nhật.

9. Sốc văn hóa

Nhật Bản rất khác với Việt Nam, và sẽ có những điều trong suốt thời gian bạn ở lại khiến bạn buồn cười, làm phiền bạn hoặc làm bạn khó chịu.

Điều quan trọng là phải giữ một tâm trí cởi mở, và luôn biết rằng mọi thứ mà mọi người làm đều có lý do, ngay cả khi những lý do đó không rõ ràng với bạn tại thời điểm đó. Hỏi giáo viên của bạn nếu bạn bối rối bởi bất cứ điều gì!

Điều quan trọng là phải nhận thức được phản ứng của chính bạn với thế giới xung quanh, vì sốc văn hóa thường có thể làm bạn mệt mỏi.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi mỗi ngày, cáu kỉnh bất thường hoặc gặp vấn đề khi giao tiếp với mọi người, bạn nên nói chuyện với đội tư vấn của trường, hay với giáo viên. Họ có thể gợi ý những cách để bạn đối phó với cảm xúc của mình.

10. Bảo hiểm và Thuốc men

Bạn được yêu cầu phải có bảo hiểm y tế trong suốt thời gian lưu trú. Loại bảo hiểm bạn phải mua tùy thuộc vào tình trạng visa của bạn và thời gian bạn ở lại Nhật Bản trong bao lâu.

a. Với lưu trú miễn thị thực hoặc visa du lịch: Bạn phải có bảo hiểm y tế du lịch để học tại Nhật. Bạn có thể kiểm tra bảo hiểm tại Guard.me, một công ty bảo hiểm được công nhận và giành giải thưởng quốc tế. Bảo hiểm này chỉ có giá 54.000VND = 250 yên mỗi ngày và bao gồm các điều sau (giả sử điều kiện được đáp ứng):
100% viện phí hợp lý
Cung cấp thuốc theo toa trong 30 ngày
100% chi phí nha khoa hợp lý
Đi máy bay cho gia đình trong trường hợp nằm viện dài
Xe cứu thương / giá vé taxi khẩn cấp
Tâm lý trị liệu / tâm thần / dịch vụ trị liệu khác
Và nhiều hơn nữa!

b. Lưu trú với thị thực (Visa) là thị thực lao động trong ngày nghỉ (working holiday): Bạn được yêu cầu tham gia hệ thống bảo hiểm y tế Nhật Bản. Sau khi bạn đến Nhật Bản, bạn phải đăng ký tại văn phòng phường địa phương nơi bạn ở. Họ sẽ yêu cầu bạn điền vào đơn đăng ký bảo hiểm y tế tại thời điểm đó. Bảo hiểm y tế quốc gia rất rẻ, khoảng 1.500 yên mỗi tháng trong năm đầu tiên. Điều này bao gồm 70% chi phí y tế. Ngay cả khi bạn đã có bảo hiểm y tế khác, bạn sẽ được yêu cầu tham gia bảo hiểm y tế quốc gia.

Nếu bạn cần bất kỳ loại thuốc nào, hãy mang theo bên mình đến Nhật Bản, cùng với ghi chú của bác sĩ. Có giới hạn về số lượng thuốc mà bạn có thể mang vào nước này, vì vậy nếu bạn ở lại Nhật Bản trong một thời gian dài, hãy kiểm tra xem thuốc của bạn hoặc phiên bản thuốc có sẵn ở Nhật Bản không, và mang theo ghi chú của bác sĩ của bạn trong trường hợp cần dùng.

Có sự khác biệt trong việc cấp phép giữa các quốc gia, vì vậy thuốc trong đơn thuốc của bạn có thể không có ở Nhật Bản và ngược lại. Xác nhận với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi đến.

11. Du lịch ở Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia xinh đẹp, đậm sắc văn hóa bản địa. Việc tìm hiểu và khám phá Nhật Bản luôn được khuyến khích để hiểu hơn về lối sống, thưởng ngoạn cảnh vật tại đây.
Tùy theo ngân sách của bạn mà bạn có thể khám phá ít hay nhiều đất nước Nhật Bản.

12. Ngày đầu tiên của bạn

Lịch trình tùy thuộc và từng trường và từng khóa hóc.
Tuy nhiên căn bản như sau: 9:00 – 9:30: Đến trường – Kiểm tra vị trí – Định hướng – 11:30 – 12:30: Nghỉ trưa – vào lớp buổi chiều

Các thông tin trên là thông tin chung có tính chất tham khảo. Tốt nhất là bạn nên làm việc với trường bạn nhập học sẽ được tư vấn đầy đủ và chi tiết hơn.

Nếu bạn thấy thông tin nào chưa chính xác hay bổ xung thêm, vui long ghi vào phần nhận xét phía dưới, hay gửi mail cho chúng tôi.

Nếu bạn thấy bài hữu ích, hãy chia sẽ cho bạn bè và người thân. Chân thành cảm ơn!

Leave a Reply