Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con cái mình trở thành những người ưu tú và giỏi giang, nhưng không phải ai cũng biết cách giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ những ngày tháng đầu đời. Một vài chú ý sau sẽ tạo điều kiện cho trí thông minh của trẻ phát triển tốt hơn.

Không cho trẻ xem tivi quá sớm: Có người cho rằng cho trẻ xem tivi sớm sẽ giúp trẻ hoạt bát, lanh lợi. Đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm bởi trẻ được xem tivi nhiều ngay từ khi còn nhỏ thường có xu hướng chậm nói, lười suy nghĩ và vận động.

Không cho trẻ chơi quá nhiều đồ chơi: Đồ chơi luôn là thứ gần như không thể thiếu với mọi đứa trẻ, tuy nhiên nếu để trẻ luôn luôn “chìm ngập” trong thế giới đồ chơi vô bổ hoặc liên tục thay đổi đồ chơi mới cho trẻ sẽ khiến chúng sớm có cảm giác thỏa mãn, lười biếng, thiếu năng động, mất đi khả năng sáng tạo cũng như thời gian để quan sát hoặc học hỏi những điều thú vị hơn từ cuộc sống thực thế. Một đứa trẻ thông minh là đứa trẻ có được nhiều thời gian để “chơi” với thế giới tự nhiên và biến những món đồ chơi nhàm chán thành những thứ mới hơn, phù hợp hơn.

two rappit

Cho trẻ làm quen với các chữ cái và con số ngay từ nhỏ: Cho trẻ làm quen với các chữ cái và con số ngay từ nhỏ, thậm chí từ những tháng đầu đời, sẽ giúp chúng nhanh chóng có phản xạ tốt hơn với những con số và chữ cái đó. Điều này sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc học hành sau này. Một đứa trẻ ưa thích những con số và chữ cái sẽ là những đứa trẻ giỏi giang.

Tạo cho trẻ môi trường lành mạnh: Môi trường gia đình là nhân tố vô cùng quan trọng giúp trẻ hình thành nhân cách và phát triển trí tuệ. Một đứa trẻ sinh ra trong môi trường trong lành với tình yêu thương của ba mẹ và người thân sẽ có xu hướng phát triển về mặt trí tuệ tốt hơn một đứa trẻ không được sống trong môi trường hội tụ đầy đủ những yếu tố đó.

Cha mẹ và người thân chính là người thầy đầu tiên: Đừng nghĩ trẻ không biết gì, thực tế chúng không ngừng học tập ngay trong khi người lớn không để ý. Chính vì vậy hãy để ý dạy trẻ ngay từ đầu. Những việc làm, cử chỉ, lời nói hằng ngày của bố mẹ luôn là tấm gương chân thực nhất cho con cái học theo. Cha, mẹ luôn luôn là người thầy đầu tiên và vĩ đại nhất của mọi đứa trẻ.

Nên nhớ rằng, một ngôi nhà thật sự vững chãi khi ngôi nhà đó có nền móng vững chắc. Hãy tạo cho con trẻ nền móng vững chắc ngay từ những ngày đầu, đó mới chính là bước đà thuận tiện để trẻ tiếp tục phát triển những bước vượt bậc trong tương lai.

Hoài Phương

Chia sẻ

Trả lời

Vui lòng viết ý kiến.
Nhập tên bạn