Ngày Tết luôn được xem là dịp lễ hội văn hóa lớn nhất, trọng đại nhất của mỗi người Việt Nam mà ở đó những nét đẹp truyền thống văn hóa được thể hiện rõ và đầy đủ. Vì thế, đây chính là cơ hội tốt để bố mẹ dạy bé nhiều hơn nữa về lễ nghĩa, văn hóa hay nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Dạy bé bắt đầu từ việc chuẩn bị bàn thờ tổ tiên: Thờ cúng tổ tiên, ông bà được xem như nét đẹp không thể thiếu trong truyền thống văn hóa dân tộc. Việc chuẩn bị lễ vật dâng lên bàn thờ tổ tiên vì thế trở thành nền nếp chung cho mọi gia đình. Hãy tận dụng thời cơ này để dạy bé về ý nghĩa của việc thờ cúng hay chuẩn bị lễ vật trong ngày Tết.

dạy con lễ nghĩa

Dù có thể rất bận, nhưng bạn đừng quên dành ra một buổi để cùng con đi sắm một số thứ như hoa, quả, bánh, mứt,… và dạy bé cách bày mâm ngũ quả. Bạn cũng có thể cùng bé quét dọn và cất đặt các lễ vật lên bàn thờ tổ tiên. Vừa làm vừa nói chuyện cùng bé về ý nghĩa của việc đang làm lẫn thái độ trân trọng khi làm việc đó. Chính bằng việc làm này, bạn đã gieo vào lòng trẻ những hạt mầm đầu tiên về truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc.

Viếng mộ ngày đầu năm: đây luôn là việc làm mà gần như bất cứ người Việt Nam nào cũng đều không thể bỏ qua. Thế nhưng, một số ông bố bà mẹ lại lo sợ những điều không hay cho bé khi đưa con cùng theo trong những dịp viếng mộ. Sự lo ngại này thật không đáng và ngay từ khi bé mới biết đi, bạn đã hoàn toàn có thể dạy bé phong tục tốt đẹp này. Những lần viếng mộ đặc biệt trong ngày Tết luôn để lại ấn tượng sâu đậm cho bé và sẽ còn mãi để cùng bé lớn lên. Nó như thứ không tách rời khi Tết đến mà không chỉ có bánh, mứt hay tiền lì xì.

Đó còn là cách tốt nhất để bạn dạy con luôn nhớ về tổ tiên, người sinh ra và nuôi dưỡng con nên người. Ý nghĩa của ngày Tết sum vầy vì thế càng thấm rõ hơn trong lòng con trẻ.

Thành kính tưởng niệm người đã khuất: Đừng chủ quan rằng mọi đứa trẻ lớn lên đều có thể tự tin chắp tay thành khấn trước bàn thờ tổ tiên mà ngay từ khi bé có thể hiểu được, bạn cần dạy con bài học quan trọng này. Bạn cần để bé hiểu vì sao phải thắp nhang tưởng niệm hay thờ cúng ông bà. Bé cần được học cả về thái độ trang nghiêm, trang phục chỉnh tề và cả cách chắp tay thành khấn khi đứng trước bàn lễ vật.

Mẹ cũng cần có thái độ nghiêm túc và tuyệt đối không để bé tỏ ý xin, thử hoặc vọc tay vào thức ăn trước khi dâng lên bàn thờ ông bà. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể nhờ bé và cùng bé soạn sửa lễ cúng, nói với bé về sự trang nghiêm trong việc này. Bé sẽ cảm nhận mình thật có ích. Bài học vì thế càng dễ dàng ghi nhớ hơn với bé.

Vui Tết

Tết sum vầy: Ngày Tết luôn đồng nghĩa với sum vầy sau một năm làm việc vất vả. Và ngay từ khi bé còn rất nhỏ, bạn đừng quên dạy bé điều này. Hãy bắt đầu bằng việc đưa bé cùng về thăm ông bà nội, ngoại và thắp nhang lên bàn thờ tổ tiên khi ngày Tết đến. Có thể bạn rất bận, bạn phải trực cơ quan hay có nhiều bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên cần thăm viếng vào ngày đầu năm, nhưng bạn cần nhớ rằng gia đình luôn là nơi trở về đầu tiên không thể thiếu. Đây cũng là việc quan trọng bạn cần dạy con trẻ. Bữa cơm sum vầy trong ngày Tết luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong trẻ như điều khiến trẻ háo hức mong chờ nhất.

Những lời chúc Tết: Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ có người lớn mới cần phải chúc Tết và cũng chỉ có những lời chúc Tết của người lớn mới có giá trị. Chính những lời chúc Tết trong sáng của bé sẽ khiến người nghe cảm thấy vui vẻ, ấm áp và đáng quý. Do đó, bố mẹ đừng quên dạy con biết chúc Tết lẫn ý nghĩa của mỗi lời chúc Tết. Mỗi lời chúc Tết tốt đẹp đọng lại trong con như cách để bố mẹ dạy con biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ lẫn nhau cũng như mong muốn hạnh phúc luôn đến với tất cả mọi người.

Băng Thanh

Thiet ke website
Chia sẻ

Trả lời

Vui lòng viết ý kiến.
Nhập tên bạn