Tự ăn cũng là một cách để các bé rèn luyện sự khéo léo của đôi tay và tính tự lập cho bản thân. Vậy dạy bé tự ăn như thế nào và từ bao giờ là tốt nhất.

Câu trả lời tốt nhất là nên tập cho bé tự ăn ngay từ khi bắt đầu cho bé ăn dặm. Lúc này, bé chưa thể cầm muỗng tự lấy thức ăn trong chén và đút vào miệng được. Tuy nhiên, trẻ hoàn toàn có thể bốc thức ăn cho vào miệng bằng chính đôi tay của mình. Các mẹ đừng ngại bẩn, hãy cho bé một chiếc muỗng con con và động viên bé làm theo mẹ. Tất nhiên, để đảm bảo khẩu phần ăn của bé không bị xới tung lên, mẹ hãy chuẩn bị cho bé một khẩu phần riêng để bé học ăn và khẩu phần riêng để mẹ giúp bé no bụng.

baby eat

Một số bé sẽ nhanh chóng tỏ ra khó chịu khi chẳng thể làm gì được với chiếc muỗng trong tay và chén súp chẳng chịu hợp tác. Phản ứng tất yếu là bé sẽ thả chiếc muỗng rồi cho cả hai tay vào chén để lấy thức ăn đưa lên miệng. Đừng ngăn cản bé làm điều này mà hãy chắc rằng tay bé đủ sạch sẽ cũng như bé vẫn luôn an toàn với mớ thức ăn mẹ đã chuẩn bị.

Sau một thời gian, bé đã có thể ăn được những món trái cây mềm như thanh long, kiwi, chuối,…Mẹ nên chuẩn bị cho bé một đĩa trái cây thái nhỏ dạng thanh hoặc hạt lựu để tiện cho bé ăn bằng chính đôi tay của mình.

Quá trình luyện tập chuyển sang giai đoạn mới khi mẹ chắc rằng đôi tay của con đã khéo léo hơn. Hãy cho bé chén có một ít cơm mềm bên trong và muỗng để bé xúc chúng. Không dễ dàng để đạt được độ khéo léo đảm bảo cơm không vương vãi khắp nền, nhưng đó là tất yếu của sự luyện tập. Bé sẽ thú vị biết bao khi được tự đáp ứng nhu cầu bản thân. Bé sẽ thật tập trung và cố gắng đến khó tưởng để những hạt cơm ít ỏi được đưa lên miệng.

baby lovely

Những hướng dẫn kịp thời của mẹ sẽ giúp bé nhanh chóng đạt được sự khéo léo cần thiết của đôi tay. Kết quả sẽ thật thú vị khi không ít trẻ nhờ luyện tập và sự kiên nhẫn của mẹ đã có thể biết tự đút ăn khi vẫn chưa đầy một tuổi. Mẹ hãy thử để có kết quả mong muốn nhé.

Lộc Xuân

Thiet ke website
Chia sẻ

Trả lời

Vui lòng viết ý kiến.
Nhập tên bạn