Có nên “giam lỏng” con trong nhà?

Chào các mẹ!

Tôi có hai con, một trai và một gái. Kỹ năng sốngĐứa con trai lớn năm nay được mười tuổi và cô em thứ hai hơn bốn tuổi. Ban đầu, tôi dạy con theo cách rất tự nhiên. Tôi cho cháu vô tư giao tiếp với xã hội cũng như tự do chạy chơi quanh xóm theo đám bạn của mình. Lúc tôi sinh đứa thứ hai được hơn hai tuổi thì có chuyện không như ý xãy ra. Con trai tôi thường xuyên về nhà trong trạng thái vấy bẩn và cách nói chuyện của cháu rất khó nghe. Cháu dùng những từ ngữ rất thiếu trong sáng để nói chuyện với em của mình cũng như những người trong nhà. Sau một thời gian theo dõi, tôi được biết, do cháu thường xuyên tiếp xúc với các trẻ khác trong xóm nên học theo cách nói chuyện của đám bạn. Những đứa trẻ trong xóm thường tụ tập chơi với nhau và tôi thật không biết bọn trẻ đã học ở đâu cách ăn nói thô tục như thế. Tôi tìm mọi cách để chỉ cho con hiểu nhưng đâu vẫn vào đấy. Cuối cùng, không còn cách nào khác tôi đành chọn biện pháp cấm túc cháu tại nhà. Đã hơn hai năm nay, tôi sử dụng biện pháp này với cả hai đứa con của mình và tình hình có cãi thiện. Cháu ngoan hơn, ăn nói lịch sự, không còn kiểu nói chuyện thô tục như trước nữa.

Thế nhưng, bù lại, cháu tỏ ra khá buồn và thiếu năng động. Ngoài giờ đi học, cháu gần như phải chơi một mình. Nhiều khi, tôi thấy con tự ngồi độc thoại với chính bản thân mình trông rất thương. Tôi không biết nên phải làm gì để tốt cho con. Liệu tôi có nên để con tự do kết bạn với các bạn quanh nhà hay tiếp tục cấm túc các con trong nhà. Có mẹ nào có kinh nghiệm trong vấn đề này cho tôi xin ý kiến với. Mong các mẹ giúp đỡ.

Mẹ My My

1 Response
  1. Tuyết

    Chào bạn! Mình thật sự không có nhiều kinh nghiệm trong chuyện này, nhưng theo mình nghĩ cách làm của bạn có gì đó chưa thỏa đáng lắm. Lúc nhỏ chẳng phải đã có lúc ta cũng như thế sao? Mình nghĩ, nếu mình ở địa vị con của bạn, chắc mình sẽ đau khổ lắm và chẳng chịu ngồi yên đâu bạn ạ!

Leave a Reply