Cho bé bú: Bé cần bú bao nhiêu cữ trong một ngày là đủ?

Bạn thường hay hỏi bé bú bao nhiêu lần trong một ngày là đủ?

Bé cần bú bao nhiêu lần?

Câu trả lời là: Theo nhu cầu của bé, không nhất thiết phải tuân theo một’ con số cố đình nào cả. Bạn dựa vào các biểu hiện sau để biết bé đã bú dù chưa?

be bu me bao nhieu cu la du
Bé bú mẹ – Ảnh internet

Bé bú thường xuyên, trẻ sơ sinh bú 2 –  3 g/lần kể cả ban đêm. Bé có thể bú 10 – 15 phút mỗi bên, song thời gian bú có thể ngắn hoặc dài hơn do mỗi bé bú theo cách khác nhau. Khi đã bú đủ, bé có thể ngủ lơ mơ và tỏ ra hài lòng sau khi bú.

Trước khi cho con bú, bạn thấy nguc mình căng cứng: sau khi cho con bú, ngực đỡ căng và mềm hơn.

Xem lượng nước tiểu: Nếu được bú đủ, mỗi ngày bé tiểu tiện ít nhất 5 – 8 lần, nước tiểu gần như trong vắt, và đại tiện ít nhất 3 lần/ngày, phân vàng và mềm (tuy nhiên, trong những ngày mới sinh, phân sẽ có màu đen hoặc xanh thẫm, còn gọi là phân su).

Bé lên cân tốt: Thoạt đầu, các bé mới sinh thường sụt cân chút ít. Sau khi được bú sữa me, trẻ bắt đầu lên cân trở lại và sau 10 ngày phải đạt số cân lúc mới sinh.

Đặt lịch thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho bé tại các cơ sở y tế. Nên đi khám lần đầu khoảng một tuần sau sinh. Nếu bạn cảm thấy bé có biểu hiện gì bất thường hay lo lượng sữa bé bú không đủ thì có thể đưa bé đi khám sớm hơn.

Tìm đầu vú

  1. Bé có một phản xa theo bản năng đó là tự “sục tìm” vú mẹ. Cho đến khi bé được 10 ngày tuổi, bạn hãy gọi nhắc phản xạ này bằng cách dùng ngón tay cọ cọ lên má của bé (bên gần bạn nhất), bé sẽ quay đầu về hướng đó để tìm vú.
  2. Nếu bé không quay đầu theo bản năng, bạn hãy thử bóp nhẹ ngay sau quầng vú cho đến khi xuất hiện vài giọt sữa. Bạn đưa núm vú chạm vào môi bé để khuyến khích bé há miệng.
  3. Đưa đầu bé lên gần vú bạn sao cho cằm bé kề sát vú và lưỡi bé ở ngay dưới đầu vú. Hướng vú bạn vào miệng bé.

Gắn chốt

  1. Một khi đã gắn chốt rồi, bé sẽ không chỉ mút mà còn ‘vắt’ bầu vú bằng hai hàm của bé. Nếu bé chỉ bú trên đầu vú thôi, bạn sẽ đau và bé cũng không mút ra được tí sữa nào. Nếu bạn cảm thấy đau nhức trong chốc lát, bạn nên hít thở sâu để thư giản.
  2. Từ vị trí của bạn, hãy quan sát xem khi bú bé có há rộng hai hàm và cả bầu vú của ban có lấp đầy miệng bé không. Bạn có thể biết được bé bú đúng cách khi bạn thấy thái dương và tai bé cử động, chứng tỏ các cơ quai hàm của bé đang vãn động tích cực.

Trích: Cẩm nang chăm sóc bé sơ sinh –NXB Hồng Đức

Leave a Reply