Dạy kỹ năng sống cho trẻ để bản lĩnh làm người

Trong quá trình nuôi con khôn lớn, dạy kỹ năng sống cho trẻ hết sức cần thiết. Có thể mẹ là người trực tiếp chăm sóc và gần gũi con hơn, nhưng không vì thế mà vai trò của người cha kém đi phần quan trọng. Nếu ở mẹ, trẻ tìm thấy được tình yêu thương, bảo bọc, thì ở cha, trẻ lại học được bản lĩnh làm người. Sau đây sẽ là kỹ năng mà con trẻ có thể học được từ người cha.

Nhân cách của trẻ không phải tự nhiên được hình thành mà luôn phải chịu sự tác động rất lớn từ môi trường xung quanh. Trong đó sự tác động từ cha mẹ và môi trường gia đình đóng vai trò tất yếu. Tâm hồn trẻ sáng trong như giấy trắng, và muốn trang giấy ấy hiện lên với những bức tranh đẹp thì chính cha mẹ phải là những họa sĩ đầu tiên vô cùng khéo léo thảo lên từng nét bút.

Sinh con đã khó nhưng nuôi dạy con lại càng khó khăn hơn gấp bội. Do vậy, việc dạy dỗ con cần có sự đồng lòng, góp sức của cả cha và mẹ. Bởi bên cạnh sự trìu mến của mẹ, trẻ luôn cần có sự cứng rắn, nghiêm khắc của cha.

cách dạy con thông minh

Cha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất của con: Cha vốn là biểu tượng của sức mạnh và hành động nên với trẻ các hoạt động vui đùa, thể lực thường hướng nhiều đến cha. Một tinh thần khỏe mạnh chỉ được sinh ra trong một cơ thể khỏe mạnh. Do vậy, các ông bố nên dành nhiều thời gian hơn nữa để cùng con chơi đùa hay khuyến khích bé tham gia những môn thể thao hằng ngày. Trong những khoảng thời gian như vậy, trẻ sẽ không chỉ có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất mà còn giúp hai cha con gắn bó với nhau hơn.

Cha như tấm gương hình thành nên cá tính của trẻ: Ở cha, trẻ luôn thấy được sự vững chãi và sức mạnh về tinh thần. Những lần trẻ phạm lỗi, chính lời răn dạy nghiêm khắc từ cha như biện pháp tốt để chúng hiểu được đúng sai và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Không những thế, trong lúc đối đầu với những khó khăn hay cách thức thực hiện công việc hằng ngày của mình, cha đã trở thành tấm gương về sự bền bỉ, kiên cường phản chiếu vào tư duy trẻ. Từ cha, trẻ có thể học được bản năng độc lập, khoan dung, kiên cường, quả cảm, tự tin trong cuộc sống.

Giúp trẻ hoàn thiện hơn nhân cách của mình: Một đứa trẻ lớn lên cần nhận được đầy đủ tình yêu thương từ cả bố lẫn mẹ. Nếu vai trò của người cha quá mờ nhạt, trẻ rất dễ rơi vào tình trạng khiếm khuyết trong quá trình hình thành nhân cách sau này.

Các bé trai thường có nhu cầu học hỏi ở cha rất lớn bởi khuynh hướng cùng giới tính. Người cha là tấm gương đầu đời mà các bé soi vào và chịu sự phản chiếu từ đó. Nếu các ông bố không thể hiện được vai trò của mình, điều này có thể ảnh hưởng không tốt đối với trẻ sau này. Các bé trai khi lớn lên sẽ thiếu đi cá tính, thiếu tính độc lập tự chủ và bản lĩnh nam giới.

Với các bé gái, cha lại là “nhân vật” khác giới đầu tiên trong đời mà trẻ tiếp xúc. Nếu trong mắt bé, cha là người khó gần, quá hà khắc hoặc xa cách thì các bé dễ hình thành tâm lý sợ hãi người khác giới khi lớn lên. Và tất nhiên, tính cách của cha trở thành biểu tượng tạo nên những ảnh hưởng lớn cho việc lựa chọn bạn đời của bé sau này.

Người cha trong gia đình có tầm quan trọng đặc biệt trong việc dạy các kỹ năng cho trẻ. Các ông bố cần thể hiện rõ vai trong của mình để góp phần hoàn thiện thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Từ đó hình thành nên những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ trong tương lai.

Tú Oanh

1 Response
  1. Bé Bo

    Cái này phải dành cho anh xã nhà mình mới được. Anh ấy là chuyên gia “bỏ quên” con ở trường, bày hư cho con với toàn kẹo và nước ngọt, còn chẳng bao giờ biết mắng con gái lấy một câu làm con bé “lợm mặt” với bố hết sức.

Leave a Reply