Bố và niềm tin lớn của con

Nếu mẹ là người lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ, từng tấm áo cái khăn thì bố lại là niềm tin lớn lao trong con. Không giống mẹ, tình cảm của bố dành cho con khá kín đáo, sâu sắc và từ tốn. Chính sự cứng rắn của bố đã trở thành hình tượng lớn trong con, một hình tượng vĩ đại và bí hiểm.

baby and father on the beach

Bố là cái gì đó khá huyền bí trong lòng mỗi đứa trẻ. Bởi khi chúng đói, bố không thể đút chúng ăn, nếu chúng khát, bố không mang nước cho chúng, nhưng mỗi khi cần đi ra ngoài, bố mới là người điều khiển xe mà không phải là mẹ. Bố có thể trèo lên tận mái nhà cao tít, sửa xe, đóng đinh, móc điện,…và nhiều những thứ lạ lẫm khác.

Mẹ cho trẻ rất nhiều thứ mà những thứ đó lặp đi lặp lại mỗi ngày. Nhưng mẹ lại hét toáng lên sợ hãi với một con chuột hoặc thậm chí là con gián bé tí teo. Lúc đó, bố xuất hiện và đưa mọi việc trở về đúng quỹ đạo một cách êm đẹp.

Cũng thật lạ kỳ, mẹ chẳng bao giờ dám cho con đi tàu lượn, đá banh cùng con, đặt con lên vai chạy nhong nhong khắp phố, làm ngựa cho con cưỡi, khám phá bí mật của lũ ốc vít, … hoặc giúp con giải quyết thằng bạn to xác bên nhà. Nhưng bố lại làm tất cả những việc đó thật hoàn mỹ.

baby driver father

Còn tuyệt hơn nữa khi bố cho con thỏa thích bày biện đồ chơi khắp nhà, mặc quần áo cáu bẩn, ngâm mình hàng giờ trong bồn tắm, ăn uống tự do tất cả những gì con thích,… mà không hay càu nhàu giống như mẹ.

Nhưng đổi lại, khi bố nổi giận trông bố thật đáng sợ. Mặt bố nghiêm lại, giọng bố đầy uy lực, đến cả mẹ cũng chẳng dám cãi lời. Lúc bố phạt mới thật đáng sợ làm sao và không dễ mũi lòng như mẹ.

Bố vì thế vừa là thần tượng lại vừa là sự uy lực lớn lao đối với con. Sự cứng rắn, mạnh mẽ, thoải mái của bố giúp con năng động hơn, tự tin hơn trong cuộc sống. Nhưng cũng chính sự cứng rắn đó níu chặt con lại trong giới hạn nhất định có thể để đảm bảo con không được bước ra ngoài luồng. Vai trò của bố trong gia đình vì thế trở nên rất lớn. Làm bố không khó nhưng để làm người bố tốt thật sự lại không dễ. Nó đòi hỏi nơi người bố một tình yêu đủ lớn dành cho con. Bản chất tự tin trong bố sẽ truyền sang con tạo cho con một khởi đầu tốt đẹp. Và bố luôn là niêm tin lớn trong con.

Lộc Xuân

Leave a Reply