Mang thai luôn được xem như giai đoạn then chốt và cũng hết sức kỳ diệu báo hiệu trước sự xuất hiện của một thiên thần nhỏ trong cuộc đời mỗi người mẹ. Vì thế, hầu hết các bà mẹ luôn phải sống trong rất nhiều cảm xúc đan xen như hạnh phúc, chờ đợi, hy vọng, vui mừng lẫn lo lắng, sợ hãi, mệt nhọc và căng thẳng. Để có thể giảm bớt những cảm xúc lo lắng trong gánh nặng mang thai kéo dài suốt chín tháng, mỗi bà mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết:

1. Chuẩn bị trước khi mang thai: Không đợi đến lúc bước vào giai đoạn thai nghén chị em mới lên kế hoạch chăm sóc bản thân mà điều này cần được chú ý thực hiện từ trước đó. Những việc như tiêm phòng các bệnh rubela, uốn ván, sốt xuất huyết hay thủy đậu … phải hoàn tất ít nhất từ 6 tháng trước khi mang thai. Các mẹ cũng nên tự giúp mình có một thể trạng sức khỏe và tâm lý tốt bằng cách ăn uống đủ chất, thể dục đều đặn và luôn luôn thoải mái thư giãn. Điều này không chỉ giúp ích cho quá trình thụ thai thuận lợi mà còn giúp chị em vượt 9 tháng thai kỳ nhẹ nhàng hơn.

2. Giai đoạn đầu thai kỳ: Khi em bé đã hình thành trong bụng mẹ, 3 tháng đầu được xem là giai đoạn rất quan trọng. Các mẹ có thể bị nghén nặng trong giai đoạn này, thậm chí vài trường hợp buộc nằm suốt trên giường do ốm nghén hoặc một số bệnh lý khác. Một số mẹ lại không thể ăn uống được gì, khiến cơ thể gầy sút và mệt mỏi chán chường. Lúc này sự động viên của gia đình, đặc biệt sự quan tâm của  người chồng là rất quan trọng. Các mẹ nên ăn thức ăn loãng, dễ tiêu theo những bữa nhỏ. Uống bổ sung các loại vitamin giúp cơ thể phục hồi và vượt qua giai đoạn đầu.

cách vượt qua giai đoạn ốm nghén

3. Giai đoạn giữa thai kỳ: 3 tháng sau tiếp theo luôn là giai đoạn khỏe mạnh và hạnh phúc nhất của thai phụ. Đã qua thời kỳ ốm nghén, mẹ khỏe hơn, ăn uống và sinh hoạt tốt hơn. Vì thế, chị em nên tận dụng thời gian này để bồi bổ cơ thể, luyện tập thể dục đều đặn với bài tập nhẹ nhàng dành cho thai phụ. Mẹ cũng nên tham gia những lớp học tiền sản để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Đừng bỏ qua việc thăm khám định kỳ và tuân thủ đúng lời khuyên của bác sỹ.

Đây cũng được xem là giai đoạn vàng để mẹ tiến hành những hoạt động giáo dục thai nhi đúng cách như nói chuyện với bé, cho bé nghe nhạc, tập thể dục cho thai nhi hay cùng bé “ngắm ông mặt trời”.

4. Giai đoạn cuối thai kỳ: 3 tháng cuối được xem như giai đoạn thử thách cuối cùng khi mà hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy chân tay bắt đầu phù nề, cơ thể trở nên nặng nhọc, mệt mỏi, thắt lưng đau quặn và đi lại khó khăn. Kèm theo đó là sự thay đổi nhiều hơn về mặt tâm lý như hay trở nên cáu gắt, nóng nảy. Vì thế, đã đến lúc thai phụ cần sắp xếp lại công việc để được nghỉ ngơi nhiều hơn. Nên ngồi tựa lưng vào một chiếc gối mềm để có thể dễ dàng thư giản. Khi ngủ chú ý nằm nghiêng về bên phải nhằm tránh gây ngạt cho thai nhi, bụng và chân gác vào một chiếc gối chữ U.

Chị em cũng nên kiểm soát lượng muối vào cơ thể để giảm nguy cơ phù nề. Thường xuyên xoa bóp chân tay giúp làm giảm cảm giác tê, đau khi bị “xuống máu”.

Việc thăm khám định kỳ nhất thiết không được bỏ qua nhằm đảm bảo lượng nước ối hay nhau thai luôn trong tình trạng ổn định.

Giai đoạn mang thai vất vả của mẹ sẽ được đền công xứng đáng bằng sự xuất hiện của chính thiên thần nhỏ mà bản thân đang ngày đêm mong chờ. Tiếng khóc đầu tiên của bé như một phép màu xóa tan tất cả những lo toan, vất vả kéo dài suốt chín tháng qua. Và đến một ngày mẹ ôm con trong lòng thủ thỉ “Lúc mẹ mang thai con…”

Hương Trà

Chia sẻ

Trả lời

Vui lòng viết ý kiến.
Nhập tên bạn