Bé đầy bụng khó tiêu nên làm gì?

Đường tiêu hóa của bé con yếu nên dễ gặp nhiều vấn đề như đầy bụng, khó tiêu. Với những lúc như thế này, mẹ nên đừng vội vàng dùng thuốc, đặc biệt với các bé dưới 2 tuổi. Vậy làm thế nào để bé giảm đầy bụng khó tiêu? Một số mẹo sau đây giúp các bé giảm đầy bụng, khó tiêu mà các mẹ nên làm.

Bấm huyệt Bản Môn trên bàn tay

bé bị khó tiêu đầy bụng nên làmBé bị khó tiêu, mẹ hãy dùng tay trái nắm lấy các ngón tay của bé, sau đó dùng ngón trỏ tay phải chấm phấn rôm và ấn vào huyệt Bản Môn trên tay bé. Ngoài ra, có thể dùng ngón tay cái của mẹ ấn xuống huyệt Bản Môn và di chuyển về phía cổ tay bé, rồi đẩy tiếp về đầu ngón tay cái từ 2-3 phút, khoảng 50-100 lần. Phương pháp này giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn.

Xoa mặt bên ngón tay cái

trị khó tiêu đầy hơi cho bé

Trước hết, bạn hãy cầm tay bé thật nhẹ nhàng, truyền hơi ấm sang tay bé để bé biết là bạn đang chuẩn bị xoa bóp vùng tay cho bé. Sau đó, mẹ dùng tay trái nắm chặt lấy bàn tay của bé, chấm một ít phấn rôm vào ngón cái tay phải, xoa đều khắp lòng bàn tay bé từ 50 – 100 lần. Xoa theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại đều được. Bé sẽ cảm thấy rất thoải mái và dễ chịu khi được mẹ làm như vậy, kích thích các giác quan cũng giúp bé phát triển.

Xoa bụng cho bé giảm đầy hơi, khó tiêu

mẹo trị đầy hơi cho béViệc xoa bóp và massage vùng bụng sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn, hỗ trợ các chứng rối loạn tiêu hóa hay đầy bụng thường gặp ở trẻ. Ngoài ra, nó còn giúp bé loại bỏ các độc tố, giúp bé phát triển khỏe mạnh vì làm tăng khả năng bài tiết và quá trình trao đổi chất thông qua làn da của bé. Bạn hãy đặt bé nằm ngửa, dùng 4 ngón tay phải hoặc cả bàn tay mẹ đặt lên bụng bé, lấy rốn làm trung tâm và xoa đều xung quanh từ 50 – 100 lần, lặp lại nhịp nhàng, uyển chuyển ở vùng bụng để bé cảm thấy thoải mái hơn.

Xoa lòng bàn chân (huyệt Dũng Tuyền)

cách trị đầy hơi khó tiêu cho trẻ

Xoa huyệt Dũng Tuyền sẽ giúp máu lưu thông được một cách dễ dàng và luôn tạo cho bé cảm giác thư giãn thoải mái. Hãy dùng hai ngón tay cái ấn nhẹ lên gan bàn chân của bé từ trên xuống dưới và chuyển động xung quanh theo chiều kim đồng hồ từ 2 – 3 phút. Làm như vậy sẽ giúp bé đỡ khó chịu hơn khi đang bị đau bụng tiêu chảy. Tuy nhiên, do bé còn nhỏ nên nếu dùng phương pháp bấm huyệt, xoa bóp cần chú ý thật nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho bé.

Lưu ý khi xoa bóp, bấm huyệt cho bé

Bố mẹ cần lưu ý khi xoa bóp, bấm huyệt cho bé phải thật nhẹ nhàng, tránh cho bé cảm thấy đau tức, khó chịu; Chú ý giữ nhiệt độ trong phòng khoảng 22 độ C khi bấm huyệt, tránh cho bé bị lạnh; Trị liệu bằng cách bấm huyệt cần một thời gian dài, khoảng 2 – 3 tháng mới có hiệu quả rõ rệt; Không bấm huyệt, xoa bóp cho bé trước và sau khi ăn 1 tiếng để tránh gây thương tổn tới dạ dày.
Theo healthplus.vn

Leave a Reply